Đô thị thông minh là gì?

Thời gian gần đây, tại Việt Nam bắt đầu xuất hiện khái niệm “đô thị thông minh”, “thành phố thông minh” trên báo chí, truyền thông. Vậy thực chất loại hình đô thị thông minh là gì? Tương lai của “đô thị thông minh” ở nước ta sẽ ra sao?

Định nghĩa “đô thị thông minh”

Đô thị thông minh là gì? Tại nhiều nước, khái niệm “đô thị thông minh” đã trở nên quen thuộc, đặc biệt là ở những nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc… Tuy nhiên, ở Việt Nam, khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ. “Đô thị thông minh” là sự kết hợp hoàn thiện giữa không gian đô thị và các công nghệ hiện đại, ưu việt. Loại hình đô thị này sẽ giúp vận hành các công việc dựa trên hệ thống công nghệ thông tin, được lập trình tự động và vận hành một cách thông minh. Nhờ đó, cuộc sống của con người trở nên thuận tiện hơn, môi trường sống trong sạch, tiện nghi và thoải mái hơn.

Định nghĩa “đô thị thông minh”

Nhờ vào sự phát triển của Khoa học – Công nghệ, giờ đây, cuộc sống tiện nghi nằm trong tầm tay con người

Thử tưởng tượng, nơi bạn sống sẽ là một đô thị thông minh, an ninh đảm bảo bằng thẻ từ và cảm biến nhiều lớp, được bố trí chỗ đỗ xe tự động, các dịch vụ của khu nhà được dễ dàng kết nối với điện thoại của bạn nhờ một phần mềm nhỏ gọn. Mỗi sáng, bạn có thể bước ra khu nhà ngắm cảnh, tận hưởng không khí trong lành rồi lên xe điện êm ái để đi tới chỗ làm. Đó là một trong những điểm nổi bật để lý giải thế nào là đô thị thông minh.

Tìm hiểu đô thị thông minh tại đây:

Ví dụ khác có thể thấy ở loại hình đô thị này là việc sử dụng cảm biến để theo dõi tình hình rò rỉ nước nhằm chống thất thoát, hay xác định mật độ phương tiện ra vào từng khu cổng để điều tiết cho hợp lý. Hệ thống cảm biến có thể xác định tầng hầm/bãi đỗ xe đã hết chỗ và gửi tín hiệu tới các bảng chỉ dẫn điện tử để lái xe biết, chuyển hướng sang tầng hầm hay bãi đỗ khác. Hoặc có thể giám sát mức độ ô nhiễm trong không khí để kịp thời đưa thông tin cảnh báo cho người dân cũng như ban quản lý khu đô thị.

>>>>Xem thêm : Căn hộ SOHO tại Vinhomes Galaxy

Xu hướng phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam

Xu hướng phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam

Thành phố Florida

Điển hình về phát triển đô thị thông minh đã được áp dụng tại một số nơi như Florida, New York (Mỹ), Songdo, Incheon (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc), Shah Alam (Malaysia). Tại Dubai (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất), hệ thống đô thị thông minh còn đang thử nghiệm “đồng hồ đo hạnh phúc”, để ghi nhận mật độ ô nhiễm, hiệu quả của các trạm kiểm soát an ninh, mật độ ùn tắc giao thông, phản hồi của cư dân… giúp chính quyền nắm bắt thông tin và có các biện pháp cải thiện đời sống.

Mục tiêu quan trọng nhất của đô thị hay thành phố thông minh chính là quản lý hiệu quả năng lượng, giúp giảm ô nhiễm môi trường, tăng cường an ninh, từ đó nhằm nâng chất lượng cuộc sống cho người dân. Đây cũng là điều mà những nhà đầu tư, phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam mong muốn hướng tới.

Tại Việt Nam, thành phố Hà Nội và Đà Nẵng dự kiến cũng sẽ triển khai mô hình đô thị thông minh trong thời gian tới. Đặc biệt, dự án Vinhomes Galaxy do Tập đoàn Vingroup đầu tư sẽ cho thấy dấu hỏi về căn hộ thông minh và đang rất được mong đợi, bởi đây chính là một trong những khu đô thị thông minh đầu tiên ở nước ta.

Khu đô thị Smart city

Khu đô thị Smart city (Ảnh minh họa)

Vậy đô thị thông minh hiểu là gì? Chúng là có thể ngắn gọn là mỗi căn hộ tại đây đều là một ngôi nhà thông minh, với hệ thống điều khiển tự động cho các thiết bị chiếu sáng, an ninh, nhiệt độ, rèm cửa, giải trí đa phương tiện… Tổng thể khu đô thị được quy hoạch theo tiêu chuẩn đô thị thông minh hiện đại bậc nhất, từ hệ thống cảm biến ánh sáng, không khí, chuông báo cháy ở từng tầng cho đến hầm đỗ xe, hệ thống tưới cây, trạm kiểm soát an ninh đều được lập trình tự động và kết nối linh hoạt với nhau cũng như với hệ thống điều khiển trung tâm.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết