Phân biệt nhà liền kề và shophouse

Nhà liền kề và shophouse là thuật ngữ chỉ hai loại hình kiến trúc nhà ở riêng biệt xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây, nhất là tại các dự án lớn. Tuy nhiên nhiều người thường nhầm lẫn rằng nhà liền kề và shophouse là một, cả về thiết kế lẫn công năng. Bài viết này sẽ giúp Quý khách hàng phân biệt rõ sự khác nhau giữa hai loại hình này.

Về mặt khái niệm

Thứ nhất, theo quy định Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam của Bộ Xây Dựng thì nhà ở liền kề tức là loại nhà ở riêng gồm các căn hộ thông tầng được xây dựng sát nhau thành dãy trong những lô đất nằm liền nhau và có chiều rộng nhỏ hơn nhiều lần so với chiều dài của căn nhà, cùng sử dụng chung một hệ thống hạ tầng của khu vực đô thị.

Phân biệt nhà liền kề và shophouse

Nhà ở liền kề không kém phần hiện đại, khang trang so với mô hình biệt thự liền kề

Trong khi đó, Shophouse là loại nhà ở liền kề được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch đã được duyệt. Shophouse ngoài chức năng để ở còn sử dụng làm cửa hàng buôn bán, dịch vụ văn phòng, nhà trọ, khách sạn, cơ sở sản xuất nhỏ v.v.

>>> Xem thêm: Tại sao nên chọn đầu tư chung cư?

Điểm giống nhau

Như vậy, theo khái niệm chúng ta có thể thấy điểm tương đồng lớn nhất của nhà liền kề và shophouse là đều là mẫu căn hộ nhà ở mới, và có sự giống nhau trong thiết kế. Cả hai đều là những dãy nhà liền kề, tức những căn nhà xây dựng sát nhau, liên tiếp, không có khoảng trống hay sân vườn ngăn cách nhà – nhà.

Tất nhiên trong thiết kế cũng không phải giống hoàn toàn 100%. Nếu như các căn liền kề được tối ưu cho một không gian sinh hoạt gia đình tiện nghi thì shophouse lại được cân bằng giữa không gian buôn bán và sinh hoạt riêng. Điều này dẫn đến sự khác biệt lớn nhất về công năng giữa hai mô hình nhà ở.

>>> Xem thêm: 8 bí quyết thành công để đầu tư bất động sản cho thuê

Sự khác biệt

Shophouse chú trọng đến công năng ngôi nhà là kết hợp giữa an cư và kinh doanh, trong khi đó nhà liền kề chỉ thiết kế phục vụ cho việc sinh hoạt gia đình.

Vì kết hợp giữa kinh doanh và làm nhà ở nên mặt bằng dưới tầng 1 của shophouse thường được tối ưu hơn, không gian sử dụng nhiều hơn. Nơi ở thường được thiết kế trên tầng từ 2 trở lên. Mật độ xây dựng thường là 100%.

Sự khác biệt

Phối cảnh một hệ thống shophouse điển hình

Về vị trí, Shophouse thường nằm trong một khu đô thị có quy hoạch hoàn chỉnh và tiếp giáp với tuyến đường nội bộ của khu đô thị, được quy hoạch cứng không thể điều chỉnh cũng không thể thay đổi cấu trúc. Nhà mặt phố thì khác, nhà đầu tư có thể xin cấp phép để thay đổi cấu trúc cũng như xây dựng lại một cách độc lập mà không ảnh hưởng đến cấu trúc, quy hoạch của những ngôi nhà kế bên. Điều này làm cho nhà liền kề có thể dễ dàng điều chỉnh công năng sử dụng cao hơn shophouse như trở thành trụ sở văn phòng, cơ sở đào tạo, kể cả kinh doanh…

Hiện nay xu hướng lựa chọn nhà ở liền kệ, shophouse đang được khách hàng nhắm tới rất nhiều bởi khả năng đầu tư sinh lợi nhuận. Quý khách hàng có mục đích an cư hay các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định xuống tiền đối với lựa chọn của riêng mình, chúc các bạn thành công!

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết