Biệt thự đơn lập và song lập, tứ lập khác nhau như thế nào?

Biệt thự là mô hình kiến trúc hình thành từ thời kỳ La Mã cổ đại. Khi xã hội phát triển, cuộc sống hiện đại hơn, biệt thự được phát triển một cách công nghiệp bởi các kiến trúc sư, chủ đầu tư bất động sản và có xu hướng được thiết kế trong các khu trung tâm của đô thị với quỹ đất nhỏ hơn thì các loại hình biệt thự mới ra đời, trong đó có biệt thự đơn lập, song lập hay tứ lập. Bài viết sau đây sẽ giúp độc giả phân biệt các loại hình biệt thự này.

Về mặt khái niệm

Biệt thự đơn lập là loại hình biệt thự có kiến trúc độc lập, hình khối riêng biệt tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh. Bốn mặt biệt thự đều có mặt thoáng nhất định. Căn biệt thự thường được xây dựng chính giữa một lô đất và xung quanh 4 mặt là cảnh quan cây cối, bể bơi, sân vườn làm tôn thêm vẻ đẹp của công trình.

Biệt thự đơn lập và song lập tứ lập khác nhau như thế nào

Minh họa mẫu biệt thự đơn lập

Biệt thự song lập là biệt thự có 3 mặt sân vườn và 1 mặt tường chung, tức 2 căn nằm chung trên một khu đất có lối đi riêng biệt, có thể đối xứng hoặc không đối xứng với nhau. Tuy là 2 căn biệt thư nhưng nhìn từ ngoài vào chỉ là một biệt thự. Tóm lại biệt thự song lập là biệt thự có 2 cửa chính, 2 khối nhà đồng dạng và liên kết với nhau.

Loại hình biệt thự tứ lập đã khá phổ biển ở nước ngoài, tuy nhiên khi tại Việt Nam, nó vẫn còn là khái niệm khá lạ lẫm. Là một tổ hợp gồm 4 căn biệt thự tạo thành một kiến trúc tổng thể nhưng cũng có thể được xây dựng tách rời nhau. Mức diện tích của loại hình này tối thiểu là 150m2 .

>>> Xem thêm: Vinhomes Galaxy Nguyễn Trãi dành cho con trẻ cả tuổi thơ và tương lai tươi sáng

Về thiết kế

Như vậy, biệt thự đơn lập do không bị phụ thuộc vào bất kì yếu tố nào nên có thiết kế đa dạng và phong phú nhất. Trong khi đó, biệt thự song lập có kiến trúc phụ thuộc vào một căn biệt thự bên cạnh để tạo thành một tổng thể kiến trúc. Thông thường là hai căn biệt thự ốp cạnh vào nhau. Nhìn thoáng qua thì giống như một căn biệt thự nhưng lại là hai căn có thiết kế đối xứng nhau qua một cạnh trái hoặc phải.

Về thiết kế

Mẫu biệt thự song lập điển hình

Kiến trúc biệt thự tứ lập có tính đối xứng tuyệt đối như đối xứng mặt, đối xứng cạnh, đối xứng góc… giữa tất cả các mặt của biệt thự. Khi xây dựng, những căn biệt thự của cụm biệt thự có thể xây sát nhau hoặc tách rời tường. Kiến trúc tổng thể của loại hình này mang nét hiện đại và nhìn khá đồ sộ, rộng lớn bởi nhìn qua sẽ giống một căn biệt thự đơn lập. Không gian bên trong những căn biệt thự tứ lập sẽ được thiết kế sao cho khách hàng cảm nhận được bầu không khí trong lành, xanh mát ở bên ngoài chứ không phải là không gian kín, thiếu ánh sáng tự nhiên.

>>> Xem thêm: Vinschool – Hệ thống trường học liên cấp chất lượng bậc nhất hiện nay

Về công năng

Tất nhiên, công năng chính của cả 3 loại biệt thự đều là để ở, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho gia đình nhiều thế hệ, đây cũng là điểm giống nhau của 3 loại hình biệt thự này.

Tóm lại, mỗi biệt thự đều có nét đặc trưng riêng, nếu biệt thự đơn lập tạo cảm giác thoải mái, tự do thì biệt thự song lập lại mang đến cảm giác ngôi nhà đồ sộ, sang trọng, rộng rãi, trong khi đó biệt thự tứ lập mang đến sự ấm áp, tính cộng đồng.

Về công năng

Phối cảnh biệt thự tứ lập tại dự án Vinhomes Riverside The Harmony

Việc hình thành khái niệm biệt thự đơn lập hay biệt thự song lập, tứ lập là tính tất yếu của cuộc sống hiện đại. Khi con người càng đông, quỹ đất thì có hạn, các phương án xây dựng được đưa ra đáp ứng nhu cầu của con người ngày càng nhiều. Mỗi căn biệt thự đều thể hiện phong cách sống phóng khoáng trong một không gian kết hợp hài hòa giữa thiết kế nội thất hiện đại và cảnh quan xanh tươi bao quanh, xứng đáng là sự lựa chọn của những cư dân hiện đại.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết